Viết CV như thế nào

Lopogalley là website chia sẻ về việc làm tại các tỉnh thành. Hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều email hỏi về cách thức viết cv như thế nào?. Theo nhu cầu đó, Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một bài viết hướng dẫn chi tiết viết CV từ A đến Z.

Khi bắt đầu xin việc làm, ngoài bằng cấp, kiến thức thì bạn cần tìm hiểu về cách viết CV hay còn gọi là cách viết sơ yếu lý lịch thật tốt. Viết CV súc tích, đầy đủ có thể cho nhà tuyển dụng có được cái nhìn sơ bộ về bạn, và nếu bộ CV ấn tựng sẽ thu hút nhà tuyển dụng muốn gặp gỡ bạn hơn. CV của bạn nên chứa tối thiểu thông tin liên hệ, chi tiết về trình độ giáo dục, đề cập đến việc làm liên quan đến lĩnh vực chuyên môn hoặc học thuật trước đây, dự án nghiên cứu và ấn phẩm của bạn và kinh nghiệm làm việc chẳng hạn như thực tập và tình nguyện.

Nếu chưa rõ về cách viết CV như thế nào. Các bạn có thể tải về một số CV mẫu để tìm hiểu cách trình bày, cách sáng tạo từ các CV chuẩn có sẵn tại những website về CV như trang web Viet CV, One Cv vân vân,

Khi viết CV, bạn hãy cân nhắc về nội dung để nó có liên quan đến vị trí bạn đang tìm kiếm và cho thấy được những điểm mạnh của bạn trong công việc sắp tới.

Xem lại CV của các sinh viên sau đại học khác hoặc giáo viên cơ sở trong ngành của bạn để học hỏi kinh nghiệm viết CV. Nếu bạn không muốn sao chép y hệt một mẫu CV xin việc từ người khác, bạn có thể tham khảo mẫu trên mạng, ở đó sẽ có rất nhiều mẫu để bạn lựa chọn cho phù hợp theo từng chuyên ngành.

Định dạng tài liệu của bạn một cách nhất quán và rõ ràng để nhà tuyển dụng dễ dàng đọc. Bạn nên sử dụng phông chữ dễ đọc như Times New Roman hoặc Arial và kích thước phông chữ đồng đều, thường là phông từ 10 đến 14. Ngoại lệ duy nhất cho kích thước phông chữ sẽ là tên của bạn và sử dụng lề 1 inch thường phổ biến.

Thu thập thông tin chi tiết về nội dung bạn muốn đưa vào CV của mình. Quyết định thứ tự hợp lý để trình bày nội dung tập trung vào những gì mà bạn muốn cho nhà tuyển dụng xem đầu tiên. Liệt kê các phần theo thứ tự tầm quan trọng; sự chú ý nhiều hơn thường được trao cho các phần bạn viết đầu tiên. Nếu là tiếng anh, bạn hãy biết cách áp dụng các thì hiện tại, quá khứ tương lai để CV chuyên nghiệp và thể hiện tốt trình độ của mình.

Liệt kê thông tin liên lạc của bạn trong phần đầu tiên của CV. Bạn có thể nêu địa chỉ nhà, khu vực sinh sống, số điện thoại liên lạc, email để nhà tuyển dụng có các phương tiện để liên lạc với bạn. Hãy cung cấp chính xác để trong trường hợp bạn trúng tuyển, bạn có thể nhận được tin phản hồi ngay.

Liệt kê về trình độ giáo dục, đào tạo, giấy chứng nhận và giấy phép có liên quan đến lĩnh vực của bạn trong phần tiếp theo. Nội dung này BAO gồm tiêu đề của luận án của bạn. Thông thường, bạn nên liệt kê giáo dục theo trình tự thời gian đảo ngược từ hiện tại trở về quá khứ. Nội dung này có thể được chia thành hai hoặc nhiều phần.

Trong CV sẽ có phần dể bạn liệt kê việc làm và kinh nghiệm làm việc. Điều này nên bao gồm kinh nghiệm chuyên môn hay bất kỳ hoạt động tình nguyện hoặc thực tập có liên quan nào mà bạn đã thực hiện. Phần này bạn không chỉ nêu lên kinh nghiệm làm việc mà thông qua đó bạn sẽ cho thấy được kỹ năng có thể hữu ích cho công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể sử dụng cụm từ, những câu ngắn, tính từ để mô tả kinh nghiệm của bạn.

Liệt kê các hoạt động chuyên nghiệp của bạn như thuyết trình và kỹ năng khác như máy tính, kỹ năng mềm,…. Cung cấp ngày tháng và chức danh của các hoạt động hoặc nghiên cứu hoặc thành tựu bạn đã đạt được và liệt kê chúng theo thứ tự thời gian đảo ngược.

Sau đó, bạn hãy liệt kê các lĩnh vực bạn quan tâm hoặc chuyên môn mà bạn sở hữu trong phần cuối cùng. Liệt kê các thành viên và hiệp hội chuyên nghiệp và học thuật mà bạn đã tham gia, miễn là chúng có liên quan đến công việc bạn đang áp dụng thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao.