Đan Mạch từng bước hỗ trợ trong công cuộc đổi mới và đào tạo lao động Việt Nam lành nghề

Với mục tiêu đáp ứng kịp thời các nhu cầu của thị trường lao động hiện nay, Đan Mạch đang từng bước hỗ trợ tích cực các công tác giáo dục và đào tạo cho Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể của công cuộc đổi mới này – đó chính là thiết kế một chương trình đào tạo thiên về khuynh hướng thực hành. Nhờ đó, người học có thể được “training” dài hạn tại nhiều doanh nghiệp, chứ không còn đơn giản là một hình thức thực tập ngắn hạn.

Ông Phạm Đức Vinh – Hiệu trưởng của trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội – đã chia sẻ rằng: “Trước đây, các chương trình dạy nghề thường được diễn ra chỉ tại các trường nghề. Tuy nhiên, kế hoạch đổi mới này sẽ hỗ trợ cho nhà trường thiết kế khung chương trình giảng dạy kết hợp làm việc tại các doanh nghiệp với sự hỗ trợ của các cán bộ nhân viên chuyên môn cao.”

Với mô hình đào tạo này, hàng năm người học sẽ được gửi đi thực tập tại các doanh nghiệp từ 4 đến 8 tháng, vì thế họ có được nhiều thời gian để trải nghiệm thực tế và nâng cao tay nghề của bản thân.

Ông Torben Schuster – Chuyên gia tư vấn của Bộ Giáo dục Đan Mạch đã chia sẻ rằng: “Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình giảng dạy cho các trường nghề và doanh nghiệp, vì chúng tôi mong muốn đưa “training” tại các doanh nghiệp thành một nút thắt quan trọng trong quá trình đào tạo. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chương trình học này sớm được đưa vào hoạt động vào đầu năm sau.”

Kế hoạch đổi mới này sẽ được triển khai chủ chốt với hai ngành là đồ họa và nội thất. Đây có thể nói một trong những ngành phổ biến nhất tại Đan Mạch. Ngoài ra, tại Việt Nam hai chuyên ngành này cũng chiếm tỷ lệ rất cao khoảng 40% về nhu cầu tuyển dụng.

Ông Henrik Franke – Giám đốc của Công ty BR 24 (Đức) cho biết: “Hiện nay, công ty của chúng tôi có hơn 160 nhân viên Việt Nam. Và trong thời gian sắp tới, công ty sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, do công ty đang mở rộng sang thị trường châu Á và châu Âu.”

Các chuyên gia Đan Mạch chia sẻ thêm: “Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và đào tạo lao động lành nghề, đồng thời dễ dàng thích ứng nhanh với các thay đổi của thị trường lao động hiện nay, chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam về mọi mặt.”

Bà Hanne Shapiro – Giám đốc của Viện Công nghệ Đan Mạch cho biết: “Với mô hình đào tạo đó, các học viên Đan Mạch đều có nền tảng kiến thức, cũng như kỹ thuật vững vàng trước khi bước ra thị trường lao động. Các doanh nghiệp tại Đan Mạch đều ưu ái mô hình đào tạo này, vì nó đem lại nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.”

Công cuộc đổi mới chương trình đào tạo kết hợp giữa Việt Nam và Đan Mạch được kỳ vọng sẽ có thể trở thành bước đệm không những hỗ trợ các trường dạy nghề theo hai ngành chủ chốt nêu trên, mà còn hỗ trợ các trường khác tham gia tích cực vào mô hình đào tạo này tại Việt Nam. Theo dự kiến, vào cuối năm 2018, kế hoạch này sẽ được đệ trình lên Chính phủ, nhằm phổ biến các chuỗi hoạt động đào tạo mang tính thực tiễn cao tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và Đài Loan cũng là một trong những nước đang có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực đào tạo lao động với Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp Nhật Bản và Đài Loan đã tổ chức các hội thảo giới thiệu việc làm, đồng thời tạo cơ hội cho các ứng viên được sang học việc tại hai quốc gia đó, nhằm chiêu mộ và đào tạo các nguồn nhân lực có tay nghề cao. Ngoài ra, khi học việc ở các nước, các ứng viên còn có cơ hội trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ để tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi hơn và chất lượng hơn