Thiếu hụt nhân lực ngành kinh tế biển tại Hải Phòng.

Bài toán nguồn nhân lực trở nên phức tạp hơn khi nhà nước và các công ty chưa thể hài hòa để đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao và số lượng người lao động ổn định.

Các ngành đào tạo chưa cân đối

 Nhìn chung người lao động hiện nay có chất lượng đào tạo chưa cao, các kỹ năng chuyên môn còn kém, thiếu tính áp dụng thực tiễn, chưa thích nghi với môi trường làm việc nước ngoài, và khó thích nghi với các đợt khủng hoảng kinh tế. Các nhân lực tốt nghiệp trung cấp trở lên ở mức thấp và số người có chứng chỉ hành nghề chỉ đạt mức 82%.

Với số lượng nhân lực thực tế, Bí thư Huyện ủy Cát Hải Bùi Thanh Tùng cho biết tình hình hiện nay các nhân lực được đào tạo vẫn chưa đáp ứng điều kiện của xã hội và kinh tế tại các khu vực. Hiện có khoảng 21,000 người trong độ tuổi 18 – 55 tại Cát Hải duy chỉ 0.33% số đó đã học chuyên ngành nông, lâm, thủy sản và thú y, và 2.24% học khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ. Phần đông với gần 95% sinh viên được đào tạo các ngành khác như y tế, môi trường và dịch vụ. Sinh viên và nhân viên ngành thủy sản vẫn còn thiếu hụt nhiều với số lượng gần 40% đã được đi tu nghiệp, huấn luyện – ông Bùi Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cho biết. Đa số các nhân lực hiện giờ chỉ làm việc dựa vào đúc kết kinh nghiệm và sự chỉ dạy từ các thế hệ trước.

Mức độ quan trọng của số liệu dự báo và thống kê chính xác

Nhà nước muốn đạt hiệu quả trong đào tạo lao động và nhân sự cũng như đáp ứng số lượng chỉ tiêu, chúng ta cần gửi đầy đủ số liệu thống kê, thông số nhân lực ước tính hàng năm để Hải Phòng đào tạo và bồi dưỡng nhân lực làm việc cho thành phố và các khu vực lân cận. Để giải quyết tình trạng nhân lực trên, nhà nước cần đưa cho doanh nghiệp các số liệu thống kê chính xác về nhân lực ngành kinh tế biển nhằm tối đa hóa nguồn nhân lực và dự đoán rõ hơn về ảnh hưởng ngoại cảnh tác động lên kinh tế.

Từ 2011 đến 2020, số lượng người lao động cần cho nền kinh tế biển tại Hải Phòng vào khoảng 55,000 với 10,000 nhân viên có cấp bậc cao đảng và đại học, và 45,000 nhân viên tốt nghiệp trung cấp – ông Nguyễn Văn Phương – Giám đốc Sở Công Thương cho biết. Tại Hải Phòng nhà nước đã xây dựng và thành lập một số trung tâm phát triển, nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế biển như Viện Tài nguyên và môi trường biển, Viện nghiên cứu hải sản, Viện Y học biển, Trường đại học Hàng hải Việt Nam, Trường đại học Hải Phòng. Nhà nước dựa vào các con số thống kê và nhu cầu người lao động từ các doanh nghiệp, Hải Phòng cần phối hợp với các công ty cùng hợp tác đào tạo nhân viên ở các lĩnh vực như điện, điện tử, tin học, cơ khí, tự động hóa…Các cơ quan nhà nước hỗ trợ bằng cách tài trợ chi phí cho việc giảng dạy và đào tạo đồng thời Bộ Tài chính cũng hỗ trợ các công ty hạch toàn chi phí huấn luyện và giảng dạy lao động vào giá sản phẩm. Để hỗ trợ và giải quyết tạm thời bài toán về nguồn nhân lực, nhà nước hỗ trợ kết nối với các khu vực lân cận để điều phối nhân lực bổ sung cho các hoạt động và dự án.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Bát, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản cho biết trường đại học nên cân nhắc và đưa đến quyết định sớm về việc khôi phục và tái đào tạo ngành thủy sản tại Đại học Hải Phòng. Điều này cũng cải thiện chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với dự án nâng cấp tàu đánh cá và giúp Hải Phòng trở thành thành phố khai thác và đánh bắt cá lớn nhất nước.