Công nghệ chưa phát triển và người lao động tại Cần Thơ trở thành thách thức lớn với các doanh nghiệp.

Qua dữ liệu khảo sát tại các doanh nghiệp Cần Thơ, có nhiều yếu tố là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc hoạt động. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu chính là năng lực của người lao động vẫn chưa đạt được kỳ vọng của công ty. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân tạo rào cản là mức độ cạnh tranh với công ty nước ngoài, tiền thuê đất, nguồn vốn đầu tư, và các chi phí phát sinh.

Song song đó có một số nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và thành lập doanh nghiệp bao gồm chính sách quản lí, môi trường việc làm, chính sách pháp lý.

Tính đến nay, số công ty thành lập và hoạt động tại Cần Thơ đạt đến con số khoảng 11,000 (trong đó có khoảng 1,100 công ty mới thành lập) với tổng vốn đầu tư ở mức 95,200 tỷ đồng. Số lượng công ty mới thành lập tăng khoảng 19% so với 2014 và cùng lúc đó có 88 công ty phá sản và tỷ lệ này tăng khoảng 6% so với 2014.

Thời kì kinh tế thế giới đang phát triển mạnh và điều đó cũng tạo áp lực đến các doanh nghiệp và làm mọi hoạt động, phát triển trở nên khó khăn hơn – ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết.

Thực tế hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa tái cơ cấu và sử dụng các ứng dụng công nghệ lạc hậu vào sản xuất và kinh doanh. Điều này là rào cản đến việc cạnh tranh toàn cầu trong thời đại các công ty nước ngoài dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Vì vậy, ông Trần Thế Như Hiệp, Viện Kinh tế – Xã hội thành phố Cần Thơ nêu ý kiến và sẽ nỗ lực thực hiện chương trình: “Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ: Tích cực đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế”

Thúc đẩy khả năng sáng tạo và cho ra các ý tưởng mới, hòa nhập với kinh tế thế giới: việc thay đổi công nghệ sản xuất nhằm tăng hiệu xuất cùng sức cạnh tranh của sản phẩm trong thị trướng khắc nghiệt, thu hút nguồn vốn, công nghệ và nguồn nhân lực trong sản xuất và kinh doanh.

Thiết kế và thay đổi môi trường làm việc giúp tăng khả năng sáng tạo và tăng khả năng hội nhập với môi trường quốc tế: thay đổi chính sách để thu hút đầu tư hỗ trợ vốn, theo dõi sát quy trình kiểm tra chất lượng, đồng thời cũng tăng việc nhận biết thương hiệu

Mở rộng mạng lưới công nghệ giữa các công ty, trung tâm nghiên cứu, phát triển, và các trường Đại học, cao đẳng. Điều này giúp trao dồi kiến thức công nghệ và nâng cao ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ: cải thiện lực lượng nhân lực thuộc lĩnh vực nghiên cứu, các nhà khoa học và phát triển ứng dụng nhằm giúp công ty phát triển, xây dựng và mở rộng.

Tăng khả năng sáng tạo thông qua phương pháp chia nhóm. Dựa trên giá trị và cách xâm nhập thị trường của các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ tại Cần Thơ. Các doanh nghiệp được chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Các công ty sản xuất theo đơn đặt hàng

Đối với nhóm này, việc giảm giá thành sản phẩm là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, các doanh nghiệp này cố gắng cải tiến và phát triển công nghệ để đạt hiệu xuất lao động cao, đồng thời cũng cải thiện chất lượng.

Nhóm 2: Các công ty đã có vị thế trên thị trường và sản xuất sản phẩm có giá trị cao.

Đây là các công ty chính tạo nhiều vị trí việc làm trên thị trường lao động và có vai trò chủ yếu trong giá trị ngành hàng. Các doanh nghiệp này phối hợp nghiên cứu và phát triển sản phẩm để tạo ra sản phẩm mới với giá trị cao, và thu hút vốn đầu tư để hỗ trợ việc cải tiến công nghệ và chiến lược tốt khi tung sản phẩm ra thị trướng.

Nhóm 3: các công ty mang tính sáng tạo và sử dụng các thiết bị công nghệ và phần mềm vào công việc.

Các doanh nghiệp thuộc nhóm này tạo ra các sản phẩm mới từ các phần mềm với mức giá phải chăng và tạo nên sự cạnh tranh về giá. Nhóm này cần huy động nguồn vốn từ nước ngoài và đa số các công ty này là các công ty khởi nghiệp.