Hợp tác phát triển nguồn lực tại Đà Nẵng

Mục tiêu đề ra từ nay đến năm 2020 của tập đoàn Empire là cần phải đào tạo để đáp ứng thêm tối thiểu 10,000 việc làm cho dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay tại Đà Nẵng.

Tổng số phòng tại các khách sạn tăng cao đột biến, lên đến mức 22,000 phòng tại Đà Nẵng, và 4,000 condotel. Theo dữ liệu thống kê, nhu cầu nhân lực cần ở mức cao hơn 1.5 lần so với số lượng phòng. Theo ý kiến của ông Nguyễn Xuân Bình – Phó giám đốc Sở du lịch Đà Nẵng cho biết: ‘Theo thống kê sơ bộ, hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực thuộc mảng du lịch tại Đà Nẵng đang thiếu trầm trọng với khoảng 27,000 người.’

Kể từ năm 2015, du lịch Việt Nam đã chính thức hội nhập với du lịch quốc tế và khu vực, điều này là cơ hội và cũng là thách thức đối với ngành du lịch Việt. Nguồn nhân lực địa phương cần phải được đào tạo bài bản kết hợp chuyên môn và thực hành để nâng cao tay nghề và cũng tăng sức cạnh tranh với nguồn lao động tại các khu vực trong và ngoài nước. Điều này giúp các tập đoàn và công ty nước ngoài trong lĩnh vực du lịch khách sạn có thể dễ dàng tìm thấy các ứng viên phù hợp với các tiêu chuẩn tuyển chọn gắt gao của họ.

Trích lời ông Đào Hữu Hòa Phó giáo sư, tiến sĩ, kiêm Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế thuộc Đại học Đà Nẵng, hiện nay trường đại học chưa thể đưa ra các chương trình học mang tính thực tiễn nhằm giúp các sinh viên có cơ hội làm việc và trau dồi nghề nghiệp ngay khi còn ngồi ghế nhà trường. Các công ty cần tạo nhiều cơ hội cho sinh viên được thực tập tại các khu resort, khách sạn, và khu nghỉ dưỡng để họ có thể áp dụng lý thuyết vào công việc thực tế. Điều này một phần nào giúp sinh viên hình dung được công việc và có cơ hội áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Theo phát biểu của ông Việt Hưng, Phó tổng giám đốc Empire, trong năm 2020, với dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng, đây là dự án lớn vì vậy tập đoàn cần phải tuyển thêm một số lượng lớn với 10,000 vị trí.Việc hợp tác giữa tập đoàn Empire cùng với các trường đại học và cao đẳng tại Đà Nẵng đã đóng góp phần nào vào việc giải quyết vấn đề thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực với chất lượng cao cung cấp cho mảng du lịch Đà Nẵng.

Hiện nay, tập đoàn Empire đã ký kết hợp tác đào tạo nhân lực với các trường đại học và cao đẳng tại Đà Nẵng: Đại học Kinh tế, Đại học Đông Á, Đại học Duy Tân, Cao đẳng Pegasus và Cao đẳng Việt Úc. Tập đòan sẽ phối hợp cùng các trường tổ chức đào tạo, thực tập, tuyển dụng các sinh viên để tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.